เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา มีข่าวใหญ่ในวงการวิทยาศาสตร์ นั่นคือ การประกาศความร่วมมือระหว่าง Stephen Hawking กับ เศรษฐีชาวรัสเซีย Yuri Milner จัดตั้งโครการเพื่อวิจัยและพัฒนาการสำรวจอวกาศ ชื่อ Breakthrough Starshot

โครงการนี้จะเปลี่ยนการสำรวจอวกาศในปัจจุบันไปอย่างสิ้นเชิง เพราะเป้าหมายของมัน คือ การสร้างดาวเทียมที่จะสามารถเดินทางไปสำรวจระบบสุริยะเพื่อนบ้านเราที่ชื่อ Alpha Centauri (อยู่ห่างออกไป 4 ล้านล้าน กิโลเมตร) โดยใช้เวลาเดินทางแค่ 20 ปีเท่านั้น!

เราเห็นว่ามันน่าสนใจดี เลยเอามาเล่าไว้ให้ได้อ่านกัน อ่านเข้าใจไม่เข้าใจยังไง ก็คอมเม้นไว้นะครับ มาเริ่มกันเลย

———————————-

จะไปกันยังไงตั้ง 4ล้านล้าน กิโลเมตร?!

วิธีการสำหรับการเดินทางไปสำรวจ Alpha Centauri ที่ถูกนำเสนอ มันเป็นวิธีที่น่าสนใจมากๆ สรุปใจความได้ว่า

เราจะต้องสร้างดาวเทียมสำรวจที่มีขนาดและน้ำหนักเท่าๆกับสแตมป์ และมีอุปกรณ์ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น กล้องสำหรับถ่ายรูป เซ็นเซอร์ตรวจวัดสัญญานสิ่งมีชีวิต เซ็นเซอร์อื่นๆที่จำเป็น แหล่งพลังงาน และหน่วยรับส่งข้อมูลกับโลก

ตัวอย่างรุ่นแรกของ Starchip ดาวเทียมขนาดเล็กที่จะถูกส่งไปทำภารกิจไกลโพ้น

ตัวอย่างรุ่นแรกของ Starchip ดาวเทียมขนาดเล็กที่จะถูกส่งไปทำภารกิจไกลโพ้น

การส่งดาวเทียมจะถูกคำนวนเส้นทางอย่างแม่นยำ เพื่อให้ดาวเทียมเดินทางเข้าใกล้ดาวเคราะห์ที่อยู่ในระยะเหมาะสมที่จะมีชีวิต ในระยะไม่เกิน 150 ล้านกิโลเมตรซึ่งใกล้เพียงพอที่กล้องจะถ่ายภาพรายละเอียดพื้นผิวดาวเคราะห์ได้ และส่งข้อมูลกลับมาวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของการมีชีวิตบนดาวเคราะห์นั้น

ในการปล่อยแต่ละครั้ง ดาวเทียมจะถูกสร้างเป็นพันๆอัน เพื่อส่งไปทำภารกิจเดียวกันเพื่อเพิ่มโอกาสที่จะไปถึง Alpha Centauri โดยจะถูกปล่อยจากยานแม่ขนาดใหญ่ทีละดวง ที่ความสูง 35,768 กิโลเมตร (หรือ High Earth Orbit) จากนั้นจะกาง LightSail ขนาด 4*4 ตารางเมตรออกเพื่อเตรียมเข้าสูกระบวนการเร่งความเร็ว

331BD4E400000578-3536191-image-a-1_1460487442169

ภาพจำลองของ Starchip ตอนกางใบก่อนเร่งความเร็วด้วยเลเซอร์

ดาวเทียมจะถูกเร่งความเร็ว โดยการเร่งโดยใช้แสง ซึ่งจะต้องใช้แหล่งกำเนิดแสงเลเซอร์บนพื้นโลก ที่สามารถสร้างเลเซอร์ที่มีความเข้มข้น 100 Gigawatts (เท่ากับพลังงานที่ใช้สำหรับบ้าน 700,000 หลัง ใน 1 ปี) ยิงไป LightSail ของดาวเทียมเป็นเวลา 10 นาที และเมื่อครบ 10 นาที ดาวเทียมจะมีความเร็วประมาณ 200 ล้านกิโลเมตร/ชั่วโมง หรือประมาณ 20% ของความเร็วแสง

ดาวเทียมจะใช้เวลาเดินทาง 20 ปี เพื่อไปถึง Alpha Centauri แล้วใช้เวลาอีก 4 ปี เพื่อส่งสัญญานพร้อมกับข้อมูลการสำรวจกลับมาที่โลก

วีดีโอกระบวนการปล่อยดาวเทียม starchip

แล้วมันจะเกิดขึ้นจริงๆเมื่อไหร่?

คุณ Yuri บอกว่า แม้แต่ตัวเขาเองก็ยังไม่แน่ใจว่าเราจะต้องใช้เวลา อีกกี่ปีเพื่อสร้างสิ่งเหล่านี้ขึ้นจริงๆ แต่ทุกสิ่งที่ถูกนำเสนอ เกิดมาจาก เทคโนโลยีที่มีอยู่แล้ว และเทคโนโลยี ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้

เพราะถ้าอ่านกระบวนการข้างบน จะเห็นว่าความจริงแล้ว ส่วนประกอบในกระบวนการปล่อยยานส่วนใหญ่ ยังไม่มีและยังไม่เคยถูกสร้างมาก่อน ไม่ว่าจะเป็น แสงเลเซอร์ 100 Gigawatts ตัวดาวเทียมที่ทนทานต่อการเดินทางด้วยความเร็วสูง ระบบสื่อสารบนดาวเทียมที่มีความเร็ว 20% ของความเร็วแสง ฯลฯ

แล้วมันเจ๋งยังไงในเมื่อมันก็ยังไปไหนไม่ได้อยู่ดี ?

แน่นอนว่าโปรเจ็ค Breakthrough Starshot อาจจะยังไม่พร้อมใช้งานใน 10 หรือ 20 ปี ข้างหน้า แต่เรามองว่ามันโคตรจะเจ๋งเลยนะ เพราะลองคิดดูดิ คนไม่กี่คน กล้าคิดในสิ่งที่ถ้าเป็นเราแม่งก็คงไม่คิด เพราะมันใกล้เคียงกับคำว่า เป็นไปไม่ได้ มากๆ

แต่กลุ่มคนเหล่านี้มีสิ่งหนึ่งร่วมกันคือ ความเชื่อมั่น 

คนเหล่านี้เชื่อแบบไม่มีข้อสงสัย และลงมือทำโดยการระดมทุนเพื่องานศึกษาและวิจัยทุกความเป็นไปได้ เพื่อให้มันเกิดขึ้นจริง และถึงแม้ว่า ส่วนประกอบส่วนในแผนตอนนี้ จะยังไม่สามารถทำให้เกิดขึ้นจริงได้ แต่พวกเขากลับมองว่ามันเป็นแค่ ความท้าทายใหม่ๆ ของวิทยาศาสตร์ที่สุดท้ายแล้ว เราจะข้ามผ่านขีดจำกัดเหล่านี้ไปจนได้

ลุง Stephen Hawking กล่าวว่า

ถ้าคุณบอกว่ามนุษย์พิเศษ เพราะมีภาษา มีความคิดเป็นเหตุเป็นผล หรือเพราะสร้างเครื่องไม้เครื่องมือเองได้ คุณอาจจะยังเจอ มนุษย์ไม่มากพอ

ผมเชื่อว่าสิ่งที่ทำให้เราพิเศษ คือการก้าวข้าวข้อจำกัดของเรา …

และตอนนี้ข้อจำกัดที่กั้นระหว่างเรากับดวงดาวนับล้านคือความว่างเปล่าในอวกาศ ที่เราจะก้าวข้ามมันไปด้วย ลำแสง lightsail และยานอวกาศที่เบาที่สุด เราจะทำโปรเจ็คนี้ให้สำเร็จในช่วงชีวิตของเรา!

วีดีโอสรุปงานแถลงข่าว

ขอบคุณและสวัสดีครับ ^_^

Comments

comments