หลังจากเราลง Android Studio กันไปแล้ว ใครยังไม่ลงก็ไปอ่านโพสต์ก่อนหน้า นะครับ วันนี้เราจะมาเริ่มเขียนโค้ดกัน ผมเบื่อกับ Hello World! ที่ใครๆเค้าก็เขียนกัน เลยเริ่มเขียนจากอะไรอย่างอื่นง่ายๆ ก็มาเริ่มไปพร้อมกันนะครับ ผมเองก็ไม่ได้มีความรู้อะไรมากไปกว่าคนที่มาอ่านบล็อกผมหรอก ทนๆกับผมหน่อยก็แล้วกันนะครับ

วันนี้โปรแกรมที่จะพาเขียนเป็นโปรแกรมแรกในชีวิตของผม ก็คือ โปรแกรมนับ click! ใช่ครับ คลิ๊กเท่าไหร่ก็โชว์จำนวนคลิ๊กนั่นแหละ ง่ายๆตรงตัว

โปรแกรมนี้ จะมีแค่ 1 Activity หรือ 1 หน้าจอ มี Element แค่ 2 อย่างคือ ปุ่ม กับ ตัวหนังสือ ที่แสดงจำนวนครั้งที่กดปุ่มนะครับ หน้าตามันจะออกมาแบบนี้


เปิดโปรแกรมกันก่อน

มาเริ่มกันเลยยยยย!!!!

เปิด Android Studio มาเลยครับ เจอหน้าแรก เปิดโปรเจ็คใหม่กันก่อน กดไปเลยย

screenshot_20160205_210743

จะมาเจอกับหน้านี้

screenshot_20160205_211218

อธิบายนิดนึง :

Application name – จะเป็นชื่อของ App เรา เวลาที่เราไปลงที่เครื่องใคร ก็จะเป็นชื่อนี้เลยครับ ดังนั้น คิดให้ดี สำหรับ วันนี้ผมขอตั้งชื่อว่า Click ละกันง่ายๆ

Company domain – เป็นเหมือนกับ ตัวบอกความเป็นเจ้าของของ App น่ะครับ อันนี้ยังไม่ต้องสนใจก็ได้เนาะ มันมายังไงก็ใส่ไปยังงั้นก็ได้ ไม่บังคับกัน

Package name – อันนี้สำคัญหน่อย ระบบสร้างให้อัตโนมัติ จาก Company Domain + App Name แต่เราแก้เองก็ได้ มันเอาไว้เป็นเหมือนเลขประชาชนของคนอ่ะครับ ห้ามซ้ำกัน ดังนั้น ก็ค่อนข้างสำคัญหน่อยพยายามตั้ง Company domain ให้เป็นของตัวเองละกันนะครับผม

Project location – ก็คือจะเซฟไฟล์ทั้งหมดไว้ที่ไหน ไม่ต้องเปลี่ยนก็ได้ครับ เก็บไว้ตามนี้เลย

ว่าแล้วก็กด Next ได้เลย แล้วมาเจอกับหน้าถัดไป

screenshot_20160205_212151

เอาง่ายๆนะครับ App แรกในชีวิต ยังไม่ต้องไปสนใจ Ware, TV, Android Auto หรือ Glass ทั้งนั้น ฮ่าาา เพราะทั้งหมดนั่น เป็นการเขียน App เพื่อใส่ลงไปใน อุปกรณ์ต่างๆ นอกจากมือถือครับ วันนี้เราเขียนแค่ มือถือให้รอดก่อนละกันนะครับ

ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ Minimum SDK – มันคือเวอร์ชั่นเก่าที่สุดที่เราจะยอมให้ใช้ App ของเรา แน่นอนครับ ถ้าเลือก เวอร์ชั่นต่ำๆ มันก็จะรองรับคนจำนวนมาก แต่ก็ต้องแลกมากับ feature ที่จตำกัดของ Android รุ่นแรกๆ นะครับ ดังนั้น ณ เวลาที่เขียนเนี่ย แนะนำให้เลือก 15 หรือ 16 นะครับ เพราะ จะเห็นว่า 15 เนี่ยก็ Support คนกว่า 96.2% ของประชากร Android แล้ว

เอ้า Next กันต่อ มาเจอหน้านี้

screenshot_20160205_212712

Android Studio เนี่ยเค้าทำมาดีครับ มี Template ให้เลือกใช้ได้ แต่ก็ยังไม่รู้จักซักตัวน่ะนะ เด๋ววันหลัง เรียนแล้วจะเอามาอธิบายให้ฟัง ก็สำหรับวันนี้เลือก Blank Activity ไปก่อนละกันนะครับ เห็นมันเป็น Default เลือกมาน่ะ

ยังครับ ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น! ยังเหลืออีก 1 หน้า กด Next ตามมาเลย

screenshot_20160205_213030

หน้าสุดท้ายละ พี่สัญญา ฮ่าาาา หน้านี้ เค้าให้ใส่ชื่อ ของ Activity ซึ่งทั้งหมดเนี่ย มันสามารถเปลี่ยนแปลงได้ในโค้ด ดังนั้น วันนี้เราไม่เปลี่ยนนะครับ เอาไว้ยังงี้แหละ

สุดท้ายแล้ว กด Finish แล้วก็รอซํกพัก ให้น้อง Android Studio ทำงานก่อน เราก็จะได้หน้าตาแบบนี้!!!

screenshot_20160205_220128

 

 

โหหหห อะไรเยอะแยะ แต่ไม่ต้องตกใจ จะอธิบายให้ฟัง

ส่วนที่เป็นรูปมือถือน่ะ มันคือเราเปิด Layout ชื่อ Activity_main.xml อยู่มันก็เลย Preview มาให้ดูว่า ถ้ารันในมือถือเนี่ย App เราจะหน้าตาเป็นยังไง ตอนนี้ก็จะเห็น Hello world กับ ปุ่มรูปจดหมายสีชมพูมุมล่างขวาแบบนี้เลยครับ


ว่าจะเขียนสั้นๆ ทำไมมันยาวขนาดเน้ ตัดเป็นอีกโพสต์ละกันนะครับ

[วันที่ 2.2] มาเขียน App Android ง่ายๆ กันเถอะ!

Comments

comments